Homestay ở Mỹ Sơn, Quảng Nam
Người dân địa phương tại khu di tích Chăm Mỹ Sơn - Di sản văn hóa thế giới - đang háo hức chờ hưởng lợi từ du lịch khi mô hình homestay đi vào hoạt động vào đầu năm 2013. Đây là chương trình thuộc dự án du lịch giảm nghèo do Chính phủ Luxembourg tài trợ, thông qua Tổ chức Lao động thế giới (ILO).
 Mấy chục năm qua, “cơn lốc” du lịch đã đi qua Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên) nhưng người dân vùng đất này vẫn chưa thực sự được hưởng lợi từ du lịch. Tất cả chỉ là một vài hàng quán tranh tre được gắn biển restaurant mọc lên bên con đường ĐT 610 dẫn đến khu di tích. Khách chỉ đến tham quan, mua vài món hàng lưu niệm và vội trở về chứ không trú qua đêm... Dự án du lịch giảm nghèo đã mở đường cho người dân địa phương đón cơ hội từ việc hỗ trợ ban đầu cho 5 hộ dân (được dự án chọn) 15.000USD thông qua Công ty CP Du lịch Trà Kiệu để xây phòng ngủ, vệ sinh, phòng tắm, lắp điều hòa… và cam kết đưa khách về các “homestay” (hình thức du khách ở chung với gia đình cư dân bản địa).

Ông Hồ Cư (sinh 1964, thôn Mỹ Sơn, xã Duy Phú) đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng của việc sửa sang nhà cửa, từ phòng ngủ, buồng tắm, nhà vệ sinh… đến tiểu cảnh với ngõ đá rêu xanh và hoa tím, dẫn vào khu vườn có bàn, ghế đá, chum vại được “sắp đặt nghệ thuật” để đón khách. Bốn hộ dân khác (Nguyễn Đức Nha, Võ Hữu Đại, Nguyễn Thị Hồng Anh và Lại Thị Vân) cũng đang hoàn tất công việc đón khách trước mùa mưa bão.

Theo dự án, khách đến Mỹ Sơn tham quan khu đền tháp và sẽ sinh hoạt, lưu trú trong nhà của 5 hộ dân. Ngôi nhà mái tranh vách đất của họa sĩ Nguyễn Thượng Hỷ tại thôn Mỹ Sơn cũng được dự án chọn trở làm nhà sinh hoạt cộng đồng. Trước sân nhà này, hằng đêm Ban Quản lý du lịch cộng đồng địa phương sẽ mở hô hát bài chòi, hát sắc bùa… cho du khách thưởng thức. Trưởng thôn Mỹ Sơn Trần Sáu cho hay làng đã vận động người dân khôi phục sinh hoạt truyền thống như giã gạo, làm đá… và xúc tiến thành lập một ban nhạc cổ truyền dưới sự hỗ trợ của Phòng VH-TT huyện. 

Ông Nguyễn Đức Nha, một chủ hộ tham gia mô hình, nói du lịch cộng đồng đã manh nha ở Mỹ Sơn từ trước. Nhiều khách Tây đã từng cùng dân trồng lúa, tỉa đậu, cày bừa tại cánh đồng khô Mỹ Sơn và qua đêm tại nhà dân. Cánh đồng khô này (sử dụng nước trời, chỉ có vụ đông) đang được huyện hỗ trợ kinh phí dồn điền đổi thửa để phục vụ du lịch cộng đồng. Ông Nha tính tới việc mua mấy con trâu “hiền” về huấn luyện thành thục cho khách cưỡi trâu dạo quanh làng như ở Thái Lan. Bà Phạm Thị Thu Vân (cán bộ phụ trách du lịch, Phòng VH-TT Duy Xuyên) cho biết: “Xây dựng mô hình homestay tại Mỹ Sơn sẽ là một bước ngoặt lớn trong việc phát triển du lịch, giúp dân vùng tây Duy Xuyên thật sự được hưởng lợi từ du lịch. Khách sẽ được cung cấp các dịch vụ như tour ngắn như đi quanh làng trong nửa ngày, chèo thuyền kazak câu cá trên hồ Thạch Bàn và có thể đạp xe thăm làng nghề gốm sứ La Tháp, bánh tráng Duy Châu, lăng Bà Thu Bồn, di tích Đức Dục…”.

Không chỉ có khu di tích, Mỹ Sơn còn có ao Vuông, cốc Dinh (một cây cốc cổ thụ, bên cạnh thờ dinh Bà), hang Ông Lai, vũng Giếng Tiên trong veo giữa triền đá gắn lịch sử Chămpa. Khách có thể đến thăm vết tích đình Mỹ Sơn, đi sâu vào chân Hòn Đền để khám phá tảng đá kỳ bí có khắc 3 chữ Hán “Vua Trấn Thủ” và thử sức leo lên đỉnh Hòn Đền… “Sẽ tận dụng tất cả những gì có ở địa phương để làm du lịch, chắc chắn sẽ thành công” - ông Nguyễn Đức Nha nói./.
Nguồn: Báo Quảng Nam
TIN KHÁC